Nâng mũi gây Tê hay Mê: Kangnam phân tích cụ thể Lợi – Hại

Mất 30 giây để đọc

Phương pháp vô cảm được ví như ‘lá chắn’ đầu tiên giúp bạn an toàn vượt qua ca nâng mũi. Vậy nâng mũi gây tê hay mê? Từng biện pháp phù hợp với kiểu độn mũi nào? Chuyên mục giải đáp Y khoa của Kangnam sẽ giúp bạn biết thêm chi tiết.

1/ Các kỹ thuật gây tê, gây mê hay dùng khi nâng mũi

Sử dụng phương pháp vô cảm là bước quan trọng trong dịch vụ thẩm mỹ nói riêng và y khoa nói chung. Với nâng mũi, 4 loại hình vô cảm cơ bản là:

1.1/ Gây tê cục bộ

Đây được xem là phương pháp phổ biến nhất trong y tế hiện nay. Đúng như tên gọi, giải pháp chỉ dùng cho 1 khu vực nhất định, cụ thể ở đây là chiếc mũi của bạn. Lidocain và epinephrine lần lượt tiêm ở bên trong & bên ngoài mũi trước bóc tách khoảng 20 phút.

tiêm vào mũi

Khi đi vào hạ bì, Lidocain tự động làm ‘liệt’ mao mạch và dây thần kinh xung quanh. Epinephrine ‘khóa’ chặt mạch máu, giảm biên độ tuần hoàn giúp bệnh nhân mất đi phản ứng bước đầu. Điểm cộng của tê cục bộ là thủ thuật nhanh, khả năng chống đau tốt, biến chứng dễ khắc phục.

1.2/ Gây tê vùng

Phạm vi của gây tê vùng thường rất rộng, áp dụng cho các case giải phẫu lớn. Loại hình này xuất hiện vào cuối thế kỷ 19, dùng trong nâng mũi vào đầu thế kỷ 20 tại Mỹ và Tây Ban Nha.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ phải khử trùng biểu bì, căn chỉnh lượng thuốc, tiêm thuốc tại 2 vị trí là màng cứng mũi & tủy sống mũi. Đây là 2 trung khu thần kinh trọng tâm khiến vùng mũi & 2/3 vùng mặt hoàn toàn mất đi cảm giác.

Thế mạnh của phương pháp là phạm vi đau đớn được rút gọn, hỗ trợ những ca phẫu thuật khó, tăng khả năng chịu lực cho bệnh nhân cơ địa kém.

1.3/ Gây mê toàn thân

Khác với gây tê, gây mê toàn thân là một hình thái vô cảm ‘cao cấp’ hơn. Liều mê được định lượng sẵn và tiêm qua tĩnh mạch (tay, nách, cổ). Khi đó, toàn bộ thùy nào sẽ không tiếp nhận được xung thần kinh, khách hàng rơi vào trạng thái vô thức & mất cảm giác.

tiêm vào tay

Ngoài ra, gây mê toàn thân buộc phải có sự trợ giúp của ống thở nhằm đảm bảo hô hấp của khách hàng. Tùy vào lượng mê người bệnh sẽ ‘ngủ lâm sàng’ trong 1 khoảng thời gian nhất định, với nâng mũi là 80 – 120 phút.

1.4/ Gây mê có ý thức

Đây là loại hình ưu việt nhất, dù mất cảm giác nhưng bạn vẫn hình dung được chuyện gì đang xảy ra. Biện pháp dùng Xylocaine & Macaire (2 dạng thuốc an thần nhẹ nhưng ngủ sâu) tiêm qua tĩnh mạch chủ nhằm ‘ru ngủ’ cơ thể, KHÔNG ỨC CHẾ não bộ.

Thế mạnh của gây mê có ý thức là sự an toàn, hàm lượng thuốc dư trong cơ thể không nhiều nên biến chứng ít, thể trạng & tinh thần được đảm bảo. Cùng với đó, hoạt động hô hấp & tuần hoàn cũng sẽ không bị tổn hại.

Tiêm mê có ý thức rất khó nên cần một bác sĩ giàu kinh nghiệm phụ trách. Đây cũng là hình thức được các bệnh viện lớn dùng trong nâng mũi & các loại hình đại phẫu khác.

2/ Nâng mũi gây tê hay mê?

Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ Kangnam đưa ra nhận định:

‘Về cơ bản, diện tích bóc tách càng lớn, mức độ đau càng nhiều thì phương pháp vô cảm càng nặng. Bởi thế, gây tê thường dành cho các case nâng mũi không quá phức tạp, chỉ đơn thuần là độn sụn hoặc chỉnh sửa bên ngoài.

tiêm gây tê

Ngược lại, gây mê lại phù hợp với các loại hình độn mũi cầu kỳ, giải phẫu nhiều và can thiệp mạnh tới cấu trúc mũi. Ngay từ khi thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ định hình và giải thích sơ lược về tất cả những điều trên’.

Đi sâu vào từng trường hợp cụ thể, gây tê & gây mê sẽ phù hợp với các dòng độn mũi sau:

 • Nâng mũi S Line/L line: Phạm vi bóc tách thấp (dưới 5%), chủ yếu tập trung vào phần sống mũi, thời gian thực hiện nhanh => Chọn gây tê cục bộ
 • Sửa mũi S line/L line (có sửa cánh hoặc vách ngăn): Diện tích bóc tách thấp (dưới 7%), sửa sống mũi và điều chỉnh cánh mũi => Gây tê vùng
 • Nâng mũi bán cấu trúc/Cấu trúc/Bọc sụn: Phạm vi chỉnh sửa rất rộng, dựng lại toàn bộ cấu trúc mũi, thời gian tiến hành lâu => Gây mê

3/ Những tác dụng phụ khi gây tê, gây mê sau sửa mũi

Là 2 hình thức vô cảm quen thuộc trong thẩm mỹ nhưng gây tê & mê lại gây ra khá nhiều ‘hệ lụy’. Một số tác dụng phụ được giới chuyên môn ‘chỉ mặt gọi tên’ là:

3.1/ Đối với gây tê

Bản chất của gây tê là dùng lidocaine làm tê liệt tạm thời vị trí cần bóc tách, do đó vấn đề ‘đáng ngại’ nhất của nó là mức độ đau hậu phẫu. Cụ thể là:

Gây tê cục bộ

 • Phản ứng đau sau nâng mũi bị ‘phóng đại’ gấp nhiều lần, bệnh nhân phải dùng thuốc giảm đau liên tục
 • Dễ bị mất máu và bầm tím, lidocaine là một dạng thuốc chậm và rất khó đưa vào tĩnh mạch
 • Liều tê tuy không nặng nhưng lại ức chế tuần hoàn, khách hàng thấy chóng mặt, tim đập nhanh, huyết áp xuống thấp
 • Tăng phản ứng mệt mỏi, buồn ói, vị giác suy giảm, dễ bị chán ăn trong nhiều ngày

buồn nôn

Đặc biệt, gây tê cục bộ không thể áp dụng cho những case nâng mũi lớn (do phạm vi tê quá hẹp). Nó chỉ dành cho các cuộc tiểu phẫu nhẹ nhàng, thời gian nhanh, diện tích xâm lấn thấp.

Gây tê vùng

Gây tê vùng cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm cụ thể như:

 • Cảm giác đau đớn (sau phẫu thuật) vượt quá sức chịu đựng. KH cơ địa yếu có thể ngất đi
 • Tê liệt vùng mổ và các vùng phụ cận. Bạn sẽ thấy chân tay nhức mỏi, khó cử động thậm chí là mất cảm giác
 • Tuần hoàn bất thường, hô hấp khó khăn. Một số KH tiền sử hen huyễn còn thấy rất khó thở.
 • Hay chóng mặt, đau đầu, phản ứng chậm chạp
 • Chức năng tiêu hóa kém, ăn không ngon, thức ăn khó tiêu, Cần nhiều ngày mới lấy lại vị giác chuẩn.

vấn đề tiêu hóa

Nhìn chung, tác hại của gây tê là có nhưng không quá trầm trọng. Bạn chỉ cần dùng giảm đau đúng liều, cố gắng tĩnh dưỡng là có thể bình phục sau 1 – 2 ngày.

3.2/ Đối với gây mê

Khách quan mà nói, tác dụng phụ của gây mê nguy hiểm hơn nhiều so với gây tê. Nguyên nhân là do kỹ thuật này rất phức tạp, cần có sự tính toán chính xác về liều lượng dùng, cách tiêm, khu vực tiêm…

Gây mê toàn thân

Tốc độ phục hồi chậm, khách hàng mê man trong nhiều giờ, luôn trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê

 • Khó lấy lại cảm giác thật, toàn thân rã rời, tê liệt
 • Hoạt động hô hấp & tuần hoàn kém, chỉ số nền giảm đột ngột
 • Cảm giác lâng lâng, đôi khi đau đầu dữ dội, sống lưng tê buốt
 • Tiểu tiện/ói mửa/ mất kiểm soát
 • Tăng khả năng co giật và suy tim

bệnh vệ tim

Ở trường hợp xấu nhất, khách hàng sẽ bị chán ăn, đau nhức cơ thể, tinh thần sa sút trong nhiều tuần. Bởi thế, khi gây mê toàn thân, bác sĩ & người nhà phải liên tục theo dõi phản ứng của bệnh nhân trong giai đoạn hậu phẫu.

Gây mê có ý thức

Dù là biện pháp vô cảm mang nhiều điểm cộng nhưng gây mê có ý thức lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng phổi. Cụ thể là:

 • Gây ra hiện tượng hút dịch phổi, phổi bị xơ cứng tạm thời khiến hô hấp cản trở
 • Miệng đắng, đờm trào lên liên tục, lưỡi tê và mất cảm giác
 • Lượng thuốc mê đọng lại khiến cơ đau nhức, khó di chuyển nhanh
 • Khách hàng sốt nhẹ, ngủ trong nhiều giờ, phản ứng chậm chạp
 • Nhạt miệng, không thấy hứng thú với đồ ăn, ăn thức ăn giàu đạm dễ bị nôn mửa hoặc tiêu chảy

chán ăn

Vô tình tiêm nhầm vào dây thần kinh có thể khiến mặt bị méo, liệt tạm thời, tăng nguy cơ mất trí nhớ. Trước những biến chứng khó lường của gây mê & tê, lời khuyên cho bạn là nên cẩn trọng trong khâu này khi nâng mũi. Hãy order bác sĩ tiêm có tay nghề để phòng ngừa mọi rủi ro xảy đến nhé.

4/ Tiền gây mê – Giải pháp giảm đau an toàn, không biến chứng

Hướng tới giải pháp giảm đau không ‘hệ lụy’, nhiều BVTM hiện nay đã áp dụng kỹ thuật tiền gây mê. Theo nhiều khảo sát, tiền gây mê đem lại hiệu quả tối ưu và giúp giảm 80% biến chứng do thuốc gây ra.

Về mặt cơ chế, phương pháp dùng 1 lượng thuốc mê vừa đủ tiêm sâu vào tĩnh mạch. Khi đó, các cơ và mao mạch sẽ tạm ngừng hoạt động, hô hấp chậm dần, khách hàng rơi vào trạng thái vô cảm.

Quá trình hít thở không hề bị ức chế, bệnh nhân không cần sự trợ giúp của bình oxy. Đặc biệt, một phần thùy não vẫn tiếp nhận thông tin bình thường, bạn sẽ ‘lơ mơ’ biết được những gì đang xảy ra với mình.

lấy thuốc tiêm

Được coi là bước ngoặt mới trong các phương pháp vô cảm, tiền gây mê được đánh giá cao nhờ các ưu điểm:

 • Thủ thuật nhẹ nhàng, liều lượng tiêm không quá nặng
 • Giúp khách hàng giữ tâm lý thoải mái trước ca phẫu thuật
 • Hạn chế tình trạng mất máu, sưng tím tại khu vực tiêm
 • Không gây hại tới hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh
 • Gần như không gặp di chứng sau tiêm. Khách hàng không bị ói mửa, chán ăn, tê bì chân tay, mất trí nhớ…
 • Đẩy nhanh tốc độ phục hồi hậu phẫu, sức khỏe & trạng thái tinh thần khách hàng mau ổn định
 • Phù hợp với mọi hình thức thẩm mỹ từ tiểu phẫu tới đại phẫu

Tiền gây mê được BVTM Kangnam đưa vào sử dụng từ năm 2016. Nhờ vậy, các khách hàng sau khi thực hiện dịch vụ đều phục hồi nhanh, sức khỏe tốt, tình trạng tâm lý bình ổn. Do đó, bạn hãy tới Kangnam hoặc các BV lớn có áp dụng tiền mê để thực hiện nâng mũi nhé.

Từ bài viết trên, việc nâng mũi gây tê hay mê không còn là câu hỏi học thuật ‘khó nhằn’ với bất kỳ ai. Qua tư vấn của các chuyên gia, bạn sẽ định hình được đâu là loại hình vô cảm hợp với cơ địa và cách thức độn mũi mà mình đăng ký.

5/5 - (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

Đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia
tư vấn 24/7 hotline: 1900.6466