Mẹ bầu ăn gì để con mũi cao? 10+ Thực phẩm bổ dưỡng nhất

Mất 30 giây để đọc

Trong các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng thai kỳ, “Mẹ bầu ăn gì để con mũi cao?” là một trong những băn khoăn thường gặp nhất. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra lời giải, chủ động xây dựng khẩu phần đúng đắn, mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ.

1/ Làm sao để chuẩn đoán thai nhi mũi cao hay không?

Xét theo góc độ di truyền học, mũi cao là một tính trạng được quy định bởi gen trội. Vậy nên, thế hệ con cái sẽ được kế thừa đặc điểm này từ cha mẹ (tỷ lệ 25% – 50% – 100%). Dựa vào đó, bạn có thể chủ động dự đoán dáng mũi của em bé thông qua những người trong gia đình.

Để có căn cứ chính xác hơn, bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện các phép đo siêu âm. Cũng bởi sự phát triển của xương mũi tương quan với sự gia tăng chiều dài thân răng, vòng đầu, xương mặt… nên có thể chẩn đoán độ cao mũi dựa vào những chỉ số này.

siêu âm

Trong một vài nghiên cứu, chiều dài mũi của thai nhi sẽ giao động khoảng từ 1,97mm (tuần 11) đến 4,05mm (tuần 15). Nếu số đo dài hơn 0,02-0,07mm so với bình thường, các bé có khả năng sở hữu mũi cao khi trưởng thành.

Ngoài ra, việc kiểm tra và đo lường trên còn giúp bạn nhận biết sớm trong TH trẻ bị mắc hội chứng Down (xương mũi quá ngắn).

2/ Mẹ bầu ăn gì để con mũi cao?

Tuy rằng, dáng mũi một phần là do di truyền nhưng mẹ bầu hoàn toàn có thể ‘tương trợ’ cho bé qua con đường dinh dưỡng. Một số gợi ý hữu ích khi xây dựng menu ăn uống là:

2.1/ Thực phẩm giàu canxi

Canxi là nguyên liệu không thể vắng mặt cho quá trình xây dựng hệ xương. Trong khoảng thai tuần thứ 4 trở đi, các bà mẹ phải đặc biệt chú trọng bổ sung dưỡng chất này để trẻ phát triển thuận lợi.

Khi được đáp đứng đủ lượng canxi cần thiết, xương gốc mũi của trẻ sẽ tăng size nhanh chóng. Điều này rất có lợi cho sự hoàn thiện cấu trúc sụn, mô mềm, cơ và da vững chắc.

Viện dinh dưỡng khuyên rằng: Phụ nữ mang thai cần chú ý bổ sung 1300-1500mg canxi trong 1 ngày mới có thể tạo điều kiện thuận lợi cho bé hoàn thiện mô xương.

  • Trứng

Trong mỗi quả trứng có khoảng 55mg canxi, đặc biệt chiếm phần lớn (64%) là ở phần lòng trắng. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp protein lành mạnh cho sự phân bào diễn ra trơn tru, hỗ trợ hình thành các mô cơ vân, cơ trơn và cơ tim.

trứng luộc

Mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả/ngày dưới dạng luộc, hấp hoặc salad… và tránh kiểu chế biến quá nhiều dầu mỡ hay cay nóng. Đặc biệt, trứng sau khi nấu không nên giữ qua ngày vì dễ sinh ra chất độc, tiềm ẩn nguy hại cho hệ tiêu hóa.

  • Ngũ cốc

Chế phẩm này là sự tổng hợp của các loại hạt rất lành tính: đậu đen/đỏ/xanh, yến mạch sấy khô… Trong mỗi 100gr bột ngũ cốc có khoảng 100-130mg canxi, mẹ bầu rất dễ tiêu hóa và hấp thụ nhanh.

Liều lượng thích hợp để bổ sung mỗi ngày là 1 cốc vào bữa sáng (200-250ml), tránh lạm dụng quá nhiều làm ảnh hưởng đến việc ăn uống ở các bữa chính khác.

Một số sản phẩm cũng được xếp vào nhóm này là mì ống, bánh quy, bỏng ngô, khoai tây chiên (không dầu)… Bạn có thể thêm các món đó vào khẩu phần để thay đổi vị giác, giảm bớt tình trạng ngán ăn.

  • Trái cây

Canxi từ thực vật là một nguồn dưỡng chất tuyệt diệu giúp ích cho trẻ sở hữu chiếc mũi cao cũng như làn da trắng khỏe. Những loại quả nên dùng là cam, quýt, mận, mâm xôi… với khoảng 0,2-0,4kg/ngày.

.các loại trái cây

2.2/ Thực phẩm chứa nhiều sắt

Sắt cũng là hoạt chất cực kỳ quan trọng mà chị em phải bổ sung trong GĐ mang thai. Vì quá trình hình thành mô liên kết, mô sụn, mạch máu… không thể thiếu nguyên liệu này.

Do đó, chất sắt sẽ giúp các mô đầu mũi của trẻ được gắn kết bền chặt, khi bước vào tuổi dậy thì sẽ tạo nên được dáng vẻ đầy đặn và cao đẹp. Lượng dùng thiết yếu mỗi ngày là từ 60-80mg, nếu vượt quá giới hạn sẽ rất dễ bị ngộ độc, tiêu chảy cấp, chán ăn…

  • Thịt bò

Thịt bò nạc là loại thực phẩm đứng đầu trong danh sách các món giàu sắt và bổ dưỡng cho cơ thể mẹ bầu. Hơn nữa, kết cấu phân tử sắt trong đó tồn tại ở dạng mà ruột non rất dễ hấp thụ, nên không gây áp lực lớn cho tiêu hóa.

thịt bò

Các chị em phụ nữ nên chế biến khoảng 200-250gr/ngày, mỗi tuần ăn 2-3 bữa để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, hạn chế gây ra những hệ quả không đáng có.

  • Cải bó xôi

Trong nhóm rau xanh, cải bó xôi được nhiều BS khuyến khích các bà mẹ tăng cường tận dụng. Lý do là vì thực phẩm này có chứa thành phần vitamin K – tốt cho xương; axit folic và sắt – bổ huyết.

Vậy nên, bạn hãy bổ sung thêm rau cải bó xôi (0,5kg/bữa) với 3-4 bữa/tuần, nhờ đó vừa giúp tiêu hóa tốt và vừa hữu ích cho thai nhi.

  • Yến mạch

Sản phẩm này nằm trong nhóm ngũ cốc nguyên hạt, thành phần chứa nhiều sắt, chất xơ và các vitamin… Mặt khác, bổ sung dưỡng chất này vào kế hoạch ăn uống của bạn còn giúp bé lớn lên cao hơn.

hạt yến mạch

Vì thế, một bát cháo yến mạch (100-150gr/ngày) cho bữa sáng sẽ là quyết định vô cùng đúng đắn cho mẹ bầu.

3/ Một số thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con khỏe đẹp

Bên cạnh những món tốt cho dáng mũi, bạn cũng nên lưu tâm đến một vài thực phẩm giúp trẻ nhỏ xinh đẹp và khỏe khoắn ngay từ trong bụng mẹ. Top 4 cái tên nổi bật nhất là:

3.1/ Đậu đen

Nước đỗ đen có chứa nhiều vitamin nhóm B, axit folic và khoáng tố (sắt, magie, kali…) tạo nên loại thức uống giải nhiệt, ngừa độc rất hữu hiệu. Những dị tật không mong muốn cũng sẽ được kiểm soát và đẩy lùi nhanh chóng nếu chị em chăm chỉ bổ sung mỗi ngày.

đỗ đen

Thêm vào đó, nước nấu từ hạt đậu đen mang công dụng sáng da, tạo độ mịn màng tươi tắn, ngăn ngừa hình thành những mảng da loang lổ không đều màu.

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu sử dụng là sau thai tuần thứ 4 với khoảng 1-2 cốc/ngày, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến lượng đường và huyết áp của bạn.

3.2/ Quả bơ

Những mặt lợi ích mà thai nhi có thể nhận được khi mẹ bầu ăn bơ là: da mịn, đề kháng tốt, tăng cường trí não, cơ xương rắn chắc. Đó là nhờ vào tổ hợp các chất như axit béo omega-3, chất xơ, vitamin A, B6…

Để giúp trẻ thừa hưởng trọn vẹn những dưỡng chất từ trái bơ, bạn hãy ăn vào bữa phụ buổi sáng (9-10h). Cách ăn có thể là trực tiếp hoặc say sinh tố, dầm sữa chua… tuỳ vào khẩu vị của mỗi người.

quả bơ

Một vài lưu ý nhỏ khi dùng trái cây này là:

  • Chỉ ăn 1 quả/ngày, Không ăn liên tục cùng với dưa hấu, cà chua, trứng…
  • Người bị bệnh gan, dị ứng bơ thì không nên ăn.

3.3/ Trứng gà

Theo kinh nghiệm dân gian, tích cực ăn trứng gà sẽ giúp trẻ sinh ra trắng hồng, mắt sáng và thông minh. Loại thực phẩm này ít tanh so với trứng vịt hay ngỗng, nên chị em có thể yên tâm sử dụng, không bị lạnh bụng hay đầy hơi.

Dựa trên phân tích khoa học, các khoáng chất bổ trong trứng gà bao gồm: axit amin, vitamin A, canxi, lipid… Tất cả đều là những ‘tuyệt phẩm’ trợ giúp bé sở hữu mũi cao da sáng, diện mạo ưa nhìn. Bạn nên xen kẽ các bữa ăn trứng (3-4 quả/tuần) và không nên kết hợp với tỏi, đường, quả hồng, sữa…

3.4/ Thực phẩm nhiều vitamin C, A

Nguồn dinh dưỡng cuối cùng mà bạn cần ghi nhớ chính là vitamin C, A – ‘đan dược’ quan trọng giúp các hệ cơ quan hoạt động năng suất, củng cố hệ miễn dịch luôn vững mạnh.

thực phẩm giàu vitamin c

  • Vitamin A: rau củ đỏ cam (cà rốt, khoai lang, cà chua…) và trái cây tươi (đu đủ, dưa vàng…) hoặc quả mận/mơ khô.
  • Vitamin C: rau lá xanh (súp lơ, bông cải…) và hoa quả họ cam quýt.

Lưu ý, toàn bộ những loại thực phẩm trên chỉ cần dùng ở mức vừa đủ, không nên gây ra tình trạng ‘quá tải’ làm ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Mẹ bầu ăn gì để con mũi cao, da trắng, khỏe mạnh? Lời giải đáp đã được đề cập chi tiết trong bài viết này. Các chị em luôn phải cẩn trọng khi lên kế hoạch ăn uống để bản thân mình và trẻ nhỏ được an toàn, sớm ngày ‘mẹ tròn con vuông’ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

Đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia
tư vấn 24/7 hotline: 1900.6466