Cắt mí Kiêng ăn gì? Ăn gì? Để vết thương hồi phục nhanh nhất

Mất 30 giây để đọc

Cắt mí kiêng ăn gì? Kiêng trong bao lâu? Đây đều là những thắc mắc chung ở những người đang chuẩn bị làm đẹp. BV Kangnam sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này và đưa ra những lời chỉ dẫn đúng đắn nhất.

1/ Trước khi cắt mí mắt kiêng ăn những gì?

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng trước khi thực hiện các thủ thuật dao kéo thường không được mọi người chú trọng nhiều. Nhưng đây lại là điều rất quan trọng để giúp cho quá trình cắt mí mắt diễn ra thuận lợi, giai đoạn hậu phẫu cũng trôi qua suôn sẻ hơn.

thuốc lá điện tử

Một số món đồ cần kiêng trong ít nhất 1 tuần là:

  • Thảo dược, thực phẩm giàu vitamin E: dễ làm vết thương đẩy lên mô sẹo.
  • Thuốc lá truyền thống/vape, chất kích thích: gây tụ máu, gia tăng vết bầm tím.
  • ….

Đối với những TH có cơ địa dữ, tốc độ hồi phục vết thương kém thì bạn sẽ cần kiêng khem trong ít nhất nửa tháng. 

2/ Sau khi cắt mí mắt kiêng ăn gì?

Kế hoạch ăn uống trong giai đoạn hậu cắt mí sẽ đòi hỏi nhiều yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với thời điểm trước đó. Vì thế, bạn không được chủ quan với những món ăn tối kỵ sau đây.

2.1/ Thịt bò, thịt gà

Cả 2 loại thịt này đều gây bất lợi lớn cho sự lành lặn của vết mổ. Vì các thành phần trong đó có khả năng sinh ra những phản ứng xấu tại vùng da đang bị thương.

Thịt bò cực kỳ giàu sắt và đạm, giúp kích hoạt các sợi mô xơ tăng trưởng mạnh nên về lâu dài sẽ hình thành vết da lồi thô cứng. Đồng thời, thịt bò cũng là tác nhân làm cho da xuất hiện nhiều mảng thâm tím.

kiêng thịt bò gà

Đối với thịt gà, đây là thực phẩm tính nóng, có thể gây phát ban và mưng mủ quanh đường mí mắt. Điều này làm kéo dài thời gian tái tạo tế bào mới, ảnh hưởng tới hiệu quả làm đẹp.

2.2/ Hải sản

Trong các loại thủy sản thân mềm có vỏ chứa một dạng protein khác biệt rất lớn so với cấu trúc protein trong cơ thể người. Khi da đang bị tổn thương, nếu bạn ăn các món chế biến từ tôm, cua, ốc… sẽ dễ bị ngứa ngáy dị ứng.

Hơn nữa, đây là loại đồ ăn có tính hàn và tanh, không có lợi cho đường ruột. Trong TH tiêu thụ với một lượng quá lớn, hệ tiêu hóa phải chịu áp lực và dẫn tới hậu quả: chướng khí, đau bụng, tiêu chảy…

không dùng hải sản

Những hệ lụy đó sẽ khiến sức khỏe suy giảm, gây cản trở tới việc sửa chữa mô da quanh mắt. Thậm chí, một số người còn phải chịu tình trạng mí mắt sưng phù kéo dài, đường nếp mới cắt không lên form chuẩn.

2.3/ Rau muống

Bản chất rau muống không phải là thực phẩm gây hại, trái ngược còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp tăng sinh collagen và mau chóng chữa lành vết thương.

Tuy nhiên, lượng collagen được tiết ra lại vượt quá ngưỡng cần thiết – nguyên nhân hàng đầu của vết sẹo lồi xấu xí. Một số thành phần trong rau muống còn khiến cho màu sẹo bị thâm, làm giảm tính thẩm mỹ.

rau muống

Đồng thời, trong rau muống có chứa axit oxalic sẽ ngăn cản sự hấp thu các dưỡng chất. Vì vậy, bạn nên hạn chế tiêu thụ rau này để tránh gây ra thiếu hụt nguyên liệu tái sinh biểu mô.

2.4/ Mì tôm

Các món chế biến từ mì tôm đều có tính cay nóng, tốc độ mà hệ tiêu hóa xử lý thực phẩm này được cho là chậm gấp 5 lần bình thường. Trong TH đó, cơ thể rất khó để tập trung vào việc khôi phục làn da trên mí mắt.

Chất béo xấu trong các loại mì ăn liền đều khá cao, tiềm ẩn nguy cơ tăng huyết áp và lây lan nhiều vết bầm. Đây cũng không phải món bổ dưỡng và đủ chất để bổ trợ cho hệ miễn dịch.

kiêng mì tôm

Do vậy, nếu bạn không muốn đôi mắt trở thành “gấu trúc” và lâu khỏi, hãy loại bỏ mì tôm ra khỏi khẩu phần ăn hằng ngày của mình.

2.5/ Trứng

Trứng là thực phẩm chứa protein dồi dào, nhưng lại gây ra hệ quả sẹo lồi như rau muống, thịt bò. Mảng da lồi lên do ăn trứng còn có xu hướng sáng màu hơn vùng lân cận, đôi khi bị loang lổ nâu – trắng đan xen gây mất thiện cảm.

không sử dụng trứng

Với các đối tượng bị tiểu đường hoặc cơ địa dễ dị ứng, bạn càng phải chú ý kỹ hơn khi ăn món này nhằm tránh làm tổn hại mí mắt, suy giảm sức khỏe.

3/ Cắt mí mắt xong phải ăn kiêng trong bao lâu?

Thời gian kiêng khem dài hay ngắn sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ hồi phục nếp mí. Cho nên, bạn cần nắm rõ tiến trình này để chủ động điều chỉnh thói quen ăn uống sao cho thích hợp.

  • 1 tuần đầu tiên: mí sưng, cảm giác đau nhức khó chịu và miệng vết thương chưa liền hẳn.
  • 2-3 tuần sau: Sự căng cứng đã thuyên giảm bớt, đường mổ dần gắn kết trở lại, một vài vết bầm có thể hiện diện.
  • 1 tháng: mắt không còn đau, vết sưng rất nhẹ và mô sẹo hoàn thiện, tế bào da non tiếp tục sản sinh.
  • Sau 3-4 tháng: nếp gấp mí đã vào form chuẩn, sinh hoạt trở lại như ban đầu.

mí mắt đẹp

Như vậy, các món ăn bổ dưỡng như trên sẽ phải nằm trong danh sách kiêng kỵ trong ít nhất 3 tháng sau khi cắt mí mắt. Đặc biệt, với những người cơ địa kém hơn sẽ cần khoảng 4-5 tháng để ăn uống bình thường trở lại.

4/ Những thực phẩm nên ăn sau khi cắt mí

Để giúp cơ thể nhận được nhiều dưỡng chất tốt và sớm ngày thích nghi với sự thay đổi mới, bạn nên chú trọng bổ sung thêm nhiều món ăn hữu ích như sau:

4.1/ Đạm, protein thực vật

Chất đạm là nguyên liệu chính cho quá trình phân bào, góp phần sản xuất mô mới thay thế các mô hư hỏng. Protein từ thịt nạc trắng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất vì nguồn dinh dưỡng này không có khả năng gây bầm và sẹo xấu.

bổ sung protein

Bạn nên chọn mua thịt lợn phần vai hoặc thăn, chế biến dưới dạng ít dầu mỡ như: luộc, hấp, áp chảo… với liều lượng trung bình 200-250gr/ngày, 2-3 bữa/tuần.

Thêm vào đó, protein nguồn gốc thực vật cũng khá thân thiện với cơ thể, bạn có thể thêm vào thực đơn bằng cách bổ sung đậu, hạt, bơ,…

4.2/ Thực phẩm giàu vitamin A, C, E

Vitamin là nhóm chất bắt buộc phải có trong các bữa ăn, mỗi loại đều đảm nhận vai trò riêng giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả. Từ đó, mí mắt cũng sẽ nhanh chóng bình phục với dáng vẻ hoàn mỹ nhất.

  • Vitamin A giúp mô da khỏe đẹp: rau củ đỏ/cam (cà rốt, cà chua, bí ngô…) và trái cây (đu đủ, dâu tây…)
  • Vitamin C chống nhiễm khuẩn tại vị trí mổ: ớt chuông đỏ, cam quýt, dưa vàng, bưởi…
  • Vitamin E tăng khả năng gắn kết sợi collagen: hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, kiwi…

Bạn nên chú ý không được lạm dụng các nguồn thực phẩm trên một cách thái quá, tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

4.3/ Nước lọc, nước tinh khiết

Việc uống đủ nước (1,5L/ngày) sẽ giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất dinh dưỡng và góp phần thanh lọc mạnh mẽ các tạp chất có hại. Thông qua đó, vết mổ quanh mí mắt sẽ liền nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ biến chứng xấu.

uống nhiều nước

Khi lượng nước trong cơ thể được duy trì cân bằng, làn da sẽ không phải đối diện với tình trạng khô hạn, đảm bảo giữ được độ căng mịn và tươi sáng.

5/ Ngoài ăn kiêng cần chú ý những gì sau khi cắt mí

Đi kèm với chế độ dinh dưỡng chuẩn chỉ là một thói quen sống khoa học, 2 yếu tố này sẽ giúp cho đôi mắt sau khi sửa mí sẽ đạt kết quả tốt nhất.

Một số tips quan trọng nên nhớ là:

  • Thay băng và chườm đá trong 2-3 ngày đầu theo đúng chỉ dẫn.
  • Không dùng SRM, mỹ phẩm, serum… cho da mặt và mắt.
  • Tránh để nước đọng vào vết mổ, đặc biệt là nước nóng trong ít nhất 7 ngày.
  • Không sờ nắn, chà xát, bóc vảy da,… gây viêm nhiễm và mưng mủ.
  • Kê gối ngủ và cố định phần đầu, tránh đè tay lên vùng mặt.
  • Ra ngoài cần che chắn và chống nắng: đeo kính râm, mặc đồ kín…

Những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề “Cắt mí kiêng ăn gì?”. Hãy lưu lại toàn bộ những lời khuyên quan trọng để chuẩn bị đầy đủ cho hành trang làm đẹp của mình, giúp cho bản thân bạn thay đổi diện mạo hoàn hảo như mong đợi.

5/5 - (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

Đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia
tư vấn 24/7 hotline: 1900.6466