Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không? 5 Tips bắt buộc phải nhớ

Mất 30 giây để đọc

Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không là nghi vấn muôn thuở của nhiều bệnh nhân nhất là những người đang có vết thương hở. Vì sao ăn bò dễ gây sẹo lồi? Có cách nào để ngừa sẹo hiệu quả không? Mọi ưu phiền của bạn sẽ được Kangnam giải đáp từ A – Z.

1/ Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không?

Từ xưa tới nay, thịt bò luôn bị gán mác ‘hung thần’ cho người bị thương bởi nguồn đạm dồi dào dễ gây sẹo. Bàn về chủ đề ăn thịt bò có bị sẹo lồi không, bác sĩ Tô Sĩ Chiến (BVTM Kangnam) cho biết:

Về cơ bản, thịt bò là thực phẩm rất tốt cho người bị thương. Loại thịt này chứa kẽm, sắt, vitamin B6 và vitamin B12 – Đây đều là các dưỡng chất quan trọng giúp tăng trưởng hồng cầu và hỗ trợ lành thương cho cơ thể.

Tuy nhiên, chính sự “giàu có” về dinh dưỡng của thịt bò lại là nguyên nhân khiến sẹo lồi hình thành thậm chí lan ra diện rộng.

sẹo lồi do ăn thịt bò

Thống kê đã chỉ ra tốc độ tăng sinh tế bào khi ăn thịt bò nhanh gấp 10.5 lần so với ăn thịt bình thường. Chúng lồi lên và trở thành dị tật trên da.

Thêm vào đó, thịt bò cũng làm sản sinh nhiều hắc sắc tố, melanin khiến mô non xỉn màu và dần dần thâm sạm. Vì thế với những người có vết thương hở, cần CÂN NHẮC KỸ khi ăn thịt bò.”

Như vậy, bản chất của thịt bò là tốt cho sức khỏe nhưng VẪN CÓ NGUY CƠ gây sẹo lồi. Để phòng ngừa sẹo xấu, bạn nên đợi vết thương lành hẳn rồi mới ăn lại nhé.

2/ 3 Tips ăn được thịt bò ít để lại sẹo

Bị thương nhưng vẫn muốn ăn thịt bò thì phải làm sao? Áp dụng ngay 3 tips dưới đây để thoải mái ăn bò mà không lo sẹo lồi hoặc thâm sạm da nhé.

2.1/ Sử dụng bò nuôi thả đồng

Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy bò nuôi thả (bò Việt Nam) có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, tỷ lệ mỡ thấp hơn và nhiều Cholesterol xấu hơn. Đặc biệt, đạm của bò chăn thả cũng tương đối ‘sạch’, ít gây hại và không tạo sẹo lồi cho vết thương.

bò nuôi ngoài đồng

Với bò ăn ngũ cốc (bò Mỹ & Úc), việc nạp nhiều tinh bột (trong quá trình nuôi) dẫn đến lượng omega 6 vượt trội. Triệu chứng sưng viêm sẽ ngày một nghiêm trọng và dần chuyển sang hoại tử.

Bởi thế, khách hàng đang bị chấn thương mô mềm hãy ăn bò ta, chọn phần thăn (nhiều nạc), tránh ăn ba chỉ, dẻ sườn vì đây là các khu vực lắm mỡ.

2.2/ Ăn dưới 100gr

Dù là thực phẩm an toàn nhưng không có nghĩa bạn được ăn thịt bò thoải mái và mất kiểm soát. Trung bình, 1 ngày chỉ ăn từ 50 – 100g thịt bò (nuôi thả) và 30 – 70g (bò Mỹ và bò Úc).

Sở dĩ bạn nên ăn trong phạm vi trên là do thịt bò có nhiều chất béo bão hòa, chúng tạo áp lực lên đường ruột kéo theo tình trạng khó tiêu, trướng bụng và táo bón. Từ đó, cảm giác đau đớn do vết thương cũng nặng nề và dữ dội hơn.

Quan trọng nhất, 100gr thịt bò chứa khoảng 15 – 20mg đạm – đây là một chỉ số lý tưởng để đảm bảo năng lượng và cung cấp hoạt động sống cho tế bào.

2.3/ Không ăn thịt bò tái, sống

Cuối cùng, bạn chỉ nên ăn thịt bò chín và không ăn thịt bò tái sống. Lượng đạm trong thịt sống ở mức rất cao (khoảng 100mg/500g), con số này là “quá tải” với một cơ thể bị thương, khả năng lưu sẹo trên da cũng tăng gấp nhiều lần.

thịt bò tái

Hơn thế, việc ăn thịt bò sống còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập hệ tiêu hóa. Các khách hàng yếu bụng dễ bị tiêu chảy, nôn ói thậm chí ngộ độc.

Bởi vậy, cách chế biến bò hợp lý nhất là xào hoặc hầm nhừ. Tránh ăn bò chín tái, áp chảo hay tái chanh. Không kết hợp bò với mật ong, đường phèn, thịt lươn, lá hẹ, đậu nành…

3/ Một số thực phẩm khác cần kiêng ngoài thịt bò

Nếu như thịt bò được ví là hung thủ gây sẹo thì hải sản, đồ hộp và chất kích thích cũng là đồng phạm trong vấn đề này. Để hiểu rõ tại sao, cùng Kangnam mổ xẻ tác hại của 3 thực phẩm trên nhé.

3.1/ Hải sản

Theo trung tâm dinh dưỡng Michigan (Hoa Kỳ), nguồn đạm trong hải sản quá cao khiến các biểu mô phát triển không kiểm soát, chúng có xu hướng đùn lên trên từ đó gây ra hiện tượng sẹo lồi.

hải sản

Hơn nữa, hải sản có độ nhớt và tính tanh đặc thù. Không phải cơ địa nào cũng ‘chịu’ được và tiêu hóa thành công. Điều này lý giải tại sao nhiều người ăn hải sản dễ bị tiêu chảy, nổi mẩn thậm chí là kích ứng nặng.

Các loại hải sản cần ‘say No’ là: Hàu, sò, mực, tôm, cá biển, ghẹ, các loại cua…

3.2/ Thực phẩm chế biến sẵn

Thứ hai, nếu không muốn bị sẹo lồi thì hãy tránh xa thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp. Về mặt dinh dưỡng, đồ hộp có chỉ số Cholesterol, Fat và muối rất cao, 3 chất này làm vết cắt thêm sưng nề, viêm nhiễm, làn da bị tích nước nên dễ có sẹo.

thực phẩm chế biến sẵn

Mặt khác, thực phẩm ăn sẵn còn chứa nhiều hóa chất và nhanh bị hư hỏng nếu để trong thời gian dài. Ăn quá độ sẽ dẫn tới rối loạn tiêu hóa, xơ vữa động mạch và một số bệnh về gan.

Vì thế khi mới bị thương, bạn không nên ăn xúc xích, pate hộp, cá hộp, cá khô, bacon, thịt muối, gà ủ muối. Trường hợp bất đắc dĩ chỉ được ăn 50g/ngày thôi nhé.

3.3/ Chất kích thích

Chất kích thích là kẻ thù của làn da và cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sẹo lồi. Khi dùng chất kích thích, cơ chế lành thương tự nhiên của da ngẫu nhiên suy giảm, tốc độ hồi phục cũng chậm hơn 3.5 lần và chắc chắn để lại dị tật. Cụ thể:

  • Caffein: Gây cản trở quá trình chuyển hóa tế bào và ức chế hấp thụ dinh dưỡng. Đặc biệt, tính hút nước mạnh còn làm da khô nhanh, biểu mô chậm phát triển. Vết thương sưng đau chảy máu mãi không khỏi. 
  • Alcohol: Ngăn cản sự hình thành và tổng hợp collagen trên da, giảm hiệu quả tiêu hóa, bào mòn niêm mạc ruột. Dùng alcohol làm vết cắt lâu lành, để lại sẹo lồi và làn da thâm sạm. Alcohol có trong rượu, cocktail, bia, nước lên men…
  • Aerosol: Đây là chất kích thích dạng hít, thường có trong bóng cười, khí ga (giảm đau), cỏ, vape. Aerosol ảnh hưởng mạnh tới thần kinh, giảm mật độ hồng cầu khiến vùng thương chảy máu liên tục và lưu sẹo về sau.

không sử dụng chất kích thích

4/ Vài lưu ý khi chăm sóc vết thương tránh sẹo lồi

Ngoài việc kiêng ăn thịt bò khách hàng cũng cần chú ý tới chế độ chăm sóc và nghỉ ngơi hậu chấn thương. Chăm sóc và sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp cơ thể nhanh phục hồi và không để lại sẹo lồi trên da. 7 tips cần nhớ đó là:

  • Rửa vết thương với cồn nhẹ/Povidine/nước muối để rửa sạch các vi khuẩn trong ổ viêm, giúp vết thương không bị nhiễm trùng.
  • Không rửa bằng thuốc tím/Chlorhexidine đậm đặc vì hoạt tính tẩy mạnh sẽ làm vùng thương lở loét sâu hơn
  • Băng bó cẩn thận, không buộc băng quá chặt, nên dùng xịt Polyesteramide trước khi băng. Trường hợp vết cắt có dịch mủ, cần lau sạch rồi mới băng bó.
  • Tuyệt đối không gãi/sờ nắn/bóc vảy để tránh vết thương nặng hơn và để lại sẹo.
  • Được phép dùng các nguyên liệu tự nhiên như nghệ, nha đam, củ cải trắng, bột trà xanh…
  • Bổ sung 3 nhóm đạm, kẽm, vitamin trong khẩu phần ăn như: thịt heo, trứng, gan, hoa quả, rau củ, hạt khô
  • Nghỉ ngơi điều độ, tránh vận động mạnh gây tác động lên nơi bị thương

nghỉ ngơi

Chú ý: Khi vùng thương tấy đỏ, sưng mủ và chuyển qua hoại tử thì cần tới ngay bệnh viện để xử lý.

Ăn thịt bò có bị sẹo lồi không? Sẽ bị sẹo nếu bạn ăn không đúng cách và chăm sóc hậu phẫu phản khoa học. Hãy bảo vệ làn da một cách thông minh nhờ các gợi ý từ Kangnam nhé.

Tư ti vì sẹo lồi, sẹo xấu? Chọn ngay công nghệ chữa sẹo Laser của BVTM Kangnam. Vào mục inbox và chat ngay với tư vấn viên, bệnh viện sẽ gửi tới bạn những thông tin hữu ích nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Ý kiến của bạn

Đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia
tư vấn 24/7 hotline: 1900.6466