Ăn lạc có béo không? Có tốt không? Lưu ý điều gì?

Mất 30 giây để đọc

Ăn lạc có béo không? Chủ đề này được cộng đồng làm đẹp bàn luận khá nhiều và cũng có vô vàn ý kiến trái ngược nhau. Để giúp bạn có được câu trả lời chuẩn xác nhất, bài viết dưới đây đã tổng hợp đầy đủ các kiến thức vô cùng bổ ích.

1/ Ăn đậu phộng có tốt không?

Nhiều người lầm tưởng rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng bằng các hạt hạnh nhân, óc chó, hạt điều… Thực ra, loại đậu này có thể mang lại hàng loạt lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới.

1.1/ Giảm nguy cơ bệnh tim

Lạc được xếp vào nhóm hạt chứa dầu, trong đó có khoảng 45-56% là các axit béo không bão hòa. Nhờ vậy, chất lượng tuần hoàn máu được nâng cao hơn rất nhiều, quá trình tiêu hóa và bài tiết cũng thuận lợi.

Hơn nữa, ăn lạc còn hỗ trợ ngăn ngừa hình thành các cục máu đông nhỏ li ti, từ đó giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, khoáng tố magie trong đó còn góp phần bảo vệ cơ tim khỏi suy yếu, đảm bảo nhịp tim đều đặn và không bị hồi hộp căng thẳng.

Đậu phộng bảo vệ tim mạch

Đậu phộng bảo vệ tim mạch

1.2/ Giảm cholesterol

Cũng bởi trong hạt đậu phộng chứa nhiều axit béo lành mạnh (axit oleic, linoleic…) nên hàm lượng cholesterol xấu sẽ được đào thải nhanh chóng ra ngoài.

Trong thành phần dầu hạt còn chứa một lượng lớn phytosterol, có tác dụng ngăn cản sự hấp thu cholesterol qua đường tiêu hóa. Mạch máu sẽ ít phải đối diện với nguy cơ bị xơ vữa, ứ đọng khối u cứng gây tắc nghẽn tuần hoàn.

1.3/ Tốt cho xương

Lạc là nguồn cung cấp photpho tự nhiên dồi dào cho cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong quá trình nguyên phân, sản sinh tế bào mô cơ – xương. Do đó, hệ vận động sẽ được củng cố mạnh mẽ, thực hiện tốt các chức năng sinh học.

Thêm nữa, các chất chống oxy hóa từ lạc còn giúp các mô sụn không bị lão hóa sớm, đẩy lùi nguy cơ thoát vị đĩa đệm hay trật khớp.

1.4/ Cải thiện trí nhớ

Thiamine (vitamin B1) dồi dào trong hạt lạc đảm nhiệm vai trò sản xuất các chất dẫn truyền xung thần kinh, đồng thời giảm tai biến tại vùng não bộ.

Trong một số nghiên cứu, việc ăn hạt đậu phộng thường xuyên còn góp phần nhỏ vào việc xoa dịu chứng Alzheimer, giúp bạn duy trì trí nhớ lâu hơn.

Ăn lạc tốt cho trí não

Ăn lạc tốt cho trí não

1.5/ Giảm căng thẳng

Các hợp chất thực vật trong lạc có tác dụng điều hòa nội tiết, giảm lượng hormone cortisol giúp não bộ bớt áp lực và stress. Chất lượng giấc ngủ của bạn cũng được cải thiện rõ rệt hơn, tránh tình trạng ngủ không sâu, mệt mỏi, thức quá khuya…

2/ Lạc chứa bao nhiêu calo?

Theo thông số từ Viện dinh dưỡng, 100gr lạc chứa khoảng 572 đơn vị calo, nằm trong nhóm các loại thực vật bổ dưỡng, giàu năng lượng.

Trong loại hạt này còn chứa một vài thành phần tiêu biểu như: protein (25%), chất xơ (0,8%), canxi, vitamin A, E… Còn lại là những hoạt chất chống oxy hóa, khoáng chất và enzyme.

Nếu bạn muốn thêm thực phẩm này vào trong khẩu phần ăn thì sẽ cần cân đối và điều chỉnh mức calo sao cho hợp lý, tránh gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn.

3/ Ăn lạc có béo không?

Có thể thấy rằng, lượng calo và chất béo trong hạt lạc khá lớn, nên rất dễ làm bạn gia tăng cân nặng. Tuy nhiên, ăn đậu phộng có mập không còn tùy vào tổng năng lượng mà bạn tiêu thụ hằng ngày.

Nhiều nhà khoa học còn nhận định rằng, bạn hoàn toàn có thể dùng món này để giảm cân nếu sử dụng đúng cách. Lý do là bởi vì:

  • Protein cao giúp ích cho quá trình phân giải các chất, thúc đẩy đốt cháy mỡ béo dư thừa.
  • Dầu lạc làm tăng cảm giác no, hạn chế tiết ra hormone kích thích cơn thèm ăn.
  • Chất xơ không tan giúp ích cho việc kiểm soát cân nặng, chất lượng tiêu hóa tăng cao.
  • Axit phytic làm giảm sự hấp thu sắt và kẽm từ các loại thực phẩm ăn kèm, tránh gây tình trạng khó tiêu, khó giải phóng năng lượng.

Như vậy, đậu phộng có thể được coi là một phần của chế độ ăn kiêng giảm mỡ, hỗ trợ bạn tiêu hao nhiều năng lượng hơn khi vận động.

Ăn lạc hỗ trợ giảm cân

Ăn lạc hỗ trợ giảm cân

4/ Một số món ăn từ lạc hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn có hứng thú với loại thực phẩm này mà vẫn muốn giữ dáng thon gọn, hãy tham khảo ngay những kiểu chế biến dưới đây.

4.1/ Lạc luộc

Đa số các món ăn trong thực đơn ‘Diet’ đều ưu tiên chế biến dạng luộc/hấp nhằm giảm tối đa lượng dầu mỡ. Cho nên, bạn có thể chọn món lạc luộc thơm bùi để thêm vào các bữa phụ.

Đặc biệt khi ăn món này vào buổi chiều (15-16h), bạn sẽ cảm thấy ít thèm ăn hơn trong bữa tối. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc kiểm soát cân nặng đấy nhé!

  • Rửa sạch 50-60gr lạc sống, kẹp nhẹ phần đầu của mội hạt lạc tách vỏ thành khe nhỏ.
  • Ngâm với nước muối và 1 thìa giấm trong 30” trước khi luộc để giữ nguyên vị.
  • Luộc trong nồi với 300ml nước, giữ nước sôi trong 10” rồi tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Lạc luộc giúp bạn giảm béo

Lạc luộc giúp bạn giảm béo

4.2/ Đậu phộng rang muối

Món đậu phông chiên khô với muối cũng là một lựa chọn khá tuyệt dành cho những ai đang tìm kiếm món ăn vặt không béo. Món này hợp khẩu vị với nhiều người và rất dễ chế biến, nên được đông đảo các tín đồ ẩm thực ưa chuộng.

  • Bắc bếp để chảo nóng trong 30s, cho vào 1 thìa dầu thực vật và thêm vào 100gr đậu phộng.
  • Chỉnh lửa nhỏ và dùng đũa gỗ đảo liên tục trong vòng 10-15” đến khi vỏ đậm, có mùi thơm. Tắt bếp và để nguyên trong 2-3”.
  • Cho 2-3 thìa muối tinh vào chảo nóng, đảo đều tay 2” tới khi thành hạt vụn.
  • Rắc muối lên bề mặt đậu phộng đã rang chín, nên dùng rây lọc để tạo thành phẩm hoàn hảo.
Đậu phộng rang muối thơm ngon

Đậu phộng rang muối thơm ngon

4.3/ Lạc trộn nộm

Món nộm phủ lạc rang là món cực kỳ thanh mát, dễ ăn và không gây béo. Bởi trong đó chứa hàm lượng chất xơ cao, mức độ calo thấp nên hỗ trợ rất tốt cho quá trình siết cân.

Mặt khác, nộm rau củ + đậu phộng còn giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh tình trạng táo bón hay nóng trong người…

  • Sơ chế các nguyên liệu: hoa chuối, cà rốt, giá đỗ… tùy theo ý thích.
  • Rang chín lạc, bỏ vỏ và giã thành dạng nhỏ vụn.
  • Pha chế nước trộn nộm: 2 thìa nước mắm, 50ml nước sôi, ½ thìa đường + giấm và thêm tỏi ớt.
  • Trộn và bóp đều các nguyên liệu cùng với nước dùng đã pha trước đó.
  • Vắt ½ quả chanh và trộn lạc vào tô, thêm rau thơm nếu có.
Đậu phộng nộm bi chuối

Đậu phộng nộm bi chuối

5/ Những lưu ý khi giảm cân bằng lạc

Hạt lạc có nhiều cách chế biến dễ dàng, nhưng bạn tuyệt đối không được chủ quan khiến cơ thể phải chịu nhiều tác động tiêu cực. Vì thế, một vài lưu ý cần nhớ khi ăn món này là:

  • Chọn hạt lạc chất lượng tốt, tươi mới, không có dấu hiệu ẩm mốc hay lép hỏng nhằm tránh gây ngộ độc và các di chứng nguy hiểm (suy gan, ung thư, chán ăn…)
  • Không ăn lạc khi bụng đang đói vì điều này dễ dẫn tới đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, cản trở đến việc hấp thu dinh dưỡng.
  • Chống chỉ định với những người: tiểu đường, gout, mỡ máu, hệ đường ruột yếu, dị ứng với lạc, người bị nóng trong/mụn nhọt…
  • Phải kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, điều chỉnh lượng calo theo đúng khẩu phần ăn hằng ngày.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao, không nên ngồi/nằm quá lâu khiến hệ vận động kém linh hoạt, tích trữ nhiều mỡ thừa.

Nếu sau khoảng 3-6 tháng thực hiện chế độ ăn giảm mỡ với lạc mà không có hiệu quả, bạn nên cân nhắc đến phương án điều trị thẩm mỹ hút mỡ công nghệ cao.

Giảm cân bằng lạc đúng cách

Giảm cân bằng lạc đúng cách

Chủ đề ‘Ăn lạc có béo không?’ đã được lý giải rõ ràng qua bài viết trên, giúp bạn hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Ngoài ra, bạn có thể cùng bệnh viện Kangnam khám phá liệu pháp siết cân cấp tốc và an toàn qua hotline 1900.6466 nhé!

Rate this post

Ý kiến của bạn

Đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia
tư vấn 24/7 hotline: 1900.6466